Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch và những điều cần biết

Khi bắt đầu xây dựng một căn nhà các gia chủ thường sẽ quan tâm rất nhiều đến vấn đề phong thủy. Ngoài các vấn đề như: tam tai, kim lâu, hoang ốc,… còn phải biết cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch. Vậy cách tính như thế nào và ý nghĩa ra sau bạn hãy tìm hiểu thông qua bài viết này.

Khái niệm trạch tuổi là gì?

Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch và những điều cần biết

Đã từ rất lâu phong thủy có vai trò rất quan trọng đối với người dân Việt Nam. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Phong thủy luôn cho bạn cảm nhận được sự hòa hợp và cân bằng giữa các hai thái cực âm – dương. Phong thủy nên cân bằng dương không quá nổ và âm cũng không nên quá suy. Từ đó mới có thể giúp khí huyết thuận hòa, công việc làm ăn mới thuận buồm xuôi gió, mang đến tài lộc, thành công và thịnh vượng cho chính bản thân của gia chủ và gia đình.

Tuy nhiên, có một khoản thời gian con người xem phong thủy chỉ là những yếu tố tâm linh, không có cơ sở xác định chính xác. Nhưng đến thời điểm hiện tại, phong thủy đã được đưa vào một số ngành học và trở thành một môn khoa học được nhiều người theo đuổi.

Như vậy, hiện nay bạn có thể hoàn toàn khẳng định rằng phong thủy không phải là những điều không có căn cứ hoặc mê tín dị đoan. Nó là môn khoa học nghiên cứu sự tương tác giữa con người và thế giới quan. Từ đó tìm cách mang đến tài lộc, may mắn và sự thịnh vượng cho chính bản thân gia chủ và gia đình. 

Thông thường trước khi bắt đầu xây nhà vấn đề phong thủy sẽ nhận được sự quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trạch tuổi là gì và cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch là như thế nào.

Trong từ điển Hán Việt thì “trạch” được hiểu là nhà, nơi ở nhưng đôi khi nó còn có ý nghĩa chỉ mồ mả. Như vậy, bạn có thể hiểu trạch tuổi là tuổi xây nhà của gia chủ.

Tuy nhiên, trong phong thủy học vấn đề về trạch không chỉ đơn giản là nơi ở. Các chuyên gia về lĩnh vực phong thủy còn dùng từ “trạch” với ý nghĩa là long mạch, đôi khi sẽ mang yếu tố đường dẫn khí.

Nhìn nhận một cách tổng quan nhất bạn có thể nói “trạch tuổi” nghĩa là xác định thời điểm làm nhà sao cho có thể tìm được điểm tiếp nối của một đường dẫn có sẵn.

Trong phong thủy về nhà ở, trạch được xem là một thứ khí mạch đi từ bên ngoài vào trong cửa chính của ngôi nhà và sau đó từ từ thoát ra khỏi ngôi nhà đó dựa vào cửa thoái khí.

Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch bạn cần biết

Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch và những điều cần biết

Để biết cách tính trạch tuổi làm nhà thì đầu tiên các bạn cần biết về ” cửu trạch vạn niên” dưới đây:

  • Số 1: Khôn – Phúc *
  • Số 2: Đoài – Đức *
  • Số 3: Càn – Bại (thân)
  • Số 4: Khảm – Hư
  • Số 5: Trung – Khắc
  • Số 6 Cấn – Quỷ (vợ)
  • Số 7: Chấn – Tử (con)
  • Số 8: Tốn – Bảo *
  • Số 9: Ly – Lộc *

Quy tắc tính trạch tuổi làm nhà

Bạn bắt đầu tính từ số 1 lần lượt đến 2 – 3 – 4 – 5 – 6 – 7 – 8 – 9 mỗi ô sẽ được ứng với 1 tuổi. Dựa vào bảng cửu trạch vận niên phía trên bạn có 2 cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch như sau:

Ô số 1 được tính là 1 tuổi, nếu tính tiếp đến tuổi nào rơi vào các ô có đánh dấu * (Phúc, Đức, Bảo, Lộc) là ô tốt, bạn có thể tiến hành xây nhà.

Nếu đặt ô số 1 được tính là 10 tuổi, ô số 2 sẽ là 20 tuổi lần lượt tới ô số 90 là 90 tuổi, tính liên tục đến tuổi nào rơi vào ô tốt là Phúc, Đức, Bảo, Lộc thì gia chủ có thể tiến hàng xây nhà.

Danh sách các tuổi nên khởi công xây nhà

Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch và những điều cần biết

Những tuổi: 19 – 28 – 37 – 46 – 55 – 64: khi tính sẽ rơi vào số 1, thuộc cung Khôn, trạch Phúc: tốt.

Những tuổi: 20 – 29 – 38 – 47 – 56 – 65: khi tính sẽ rơi vào số 2, thuộc cung Đoài, trạch Đức: tốt.

Những tuổi: 26 – 35 – 44 – 53 – 62 – 71:  khi tính sẽ rơi vào số 8, thuộc cung Tốn, trạch Bảo: tốt.

Những tuổi: 27- 36 – 45 – 54 – 63 – 72:  khi tính sẽ rơi vào số 9, thuộc cung Ly, trạch Lộc: rất tốt.

Những tuổi không hợp xây nhà theo cửu trạch vận niên

Tuổi 21 – 30 – 39 – 48 – 57 – 66: sẽ rơi vào số 3, thuộc cung Càn, trạch Bại có ý nghĩa là có hại cho bản thân.

Tuổi 20 – 31- 40 – 49 – 58 – 67: rơi vào số 4, thuộc cung Khảm, trạch Hư là xấu. Gia chủ không nên xây nhà

Tuổi 22 – 33 – 42 – 51- 60 – 69: rơi vào số 6, thuộc cung Khảm, trạch Quỷ có nghĩa là có hại cho vợ, xấu.

Tuổi 21- 32 – 41 – 50 – 59 – 68: khi tính sẽ rơi vào số 5, thuộc cung Trung, trạch Khắc: xấu

Tuổi 23 – 34 – 43 – 52 – 61 – 70: khi tính rơi vào số 7, cung Chấn, trạch Tử có nghĩa là nếu xây nhà sẽ có hại cho con.

Kết luận

Bạn là người rất tin vào yếu tố phong thủy khi xây nhà. Mong rằng trên đây là những thông tin về cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch sẽ giúp bạn và gia đình được nhiều may mắn hạnh phúc và tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *