Nên bố trí bàn thờ trong phòng khách như thế nào là hợp lý nhất?

Nên bố trí bàn thờ trong phòng khách như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên tắc khi thờ cúng trong phòng khách trong bài viết dưới đây nhé!

Thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh là một nét đẹp văn hóa tốt đẹp của người Việt được giữ gìn và lưu truyền qua bao thế hệ. Chính vì vậy, việc thờ tự luôn được người Việt chú trọng, nhất là về không gian thờ cúng. Nhiều gia đình có diện tích nhà ở rộng thường sẽ đặt bàn thờ ở một phòng riêng cho yên tĩnh. Nhưng đối với những căn nhà có diện tích khiêm tốn, họ thường sẽ đặt bàn thờ ngay trong phòng khách.

Nên bố trí bàn thờ trong phòng khách như thế nào là hợp lý nhất?

Nên bố trí bàn thờ trong phòng khách như thế nào?

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp

Theo truyền thống văn hóa của người Việt ta từ xưa đến nay thì bàn thờ, tủ thờ nên đặt ở gian chính giữa của ngôi nhà và hướng thẳng ra cửa chính. Vì người xưa quan niệm vị trí này chính là nơi các vị thần có thể ra vào để bảo vệ, che chở cho các thành viên trong gia đình.

Nhưng đối với những ngôi nhà có thiết kế hiện đại như hiện nay thì không nên bố trí bàn thờ trong phòng khách quá gần cửa chính. Thay vào đó, bạn có thể đặt bàn thờ ở một góc nhỏ trong phòng khách để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn hợp phong thủy.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh đặt bàn thờ ở những nơi này vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của gia đình:

  • Tránh đặt bàn thờ ở dưới xà ngang, dưới cầu thang, kế nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hay nhà bếp. Vì nơi thờ tự cần sự yên tĩnh, trang nghiêm nên cần tránh xa những nơi có luồng khí ô uế như nhà vệ sinh hay nơi sinh hỏa như nhà bếp.
  • Tránh đặt bàn thờ chung tường với tường nhà vệ sinh, nhà bếp hay phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.
  • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí nhỏ bé, tối tăm, ẩm thấp, khuất lấp.

Bố trí không gian xung quanh bàn thờ

Bàn thờ là nơi đặc biệt cần sự thanh tịnh và trang nghiêm. Vì vậy không nên đặt các loại thiết bị âm thanh như loa, đài hay nhạc cụ gần bàn thờ. Ngoài ra, bạn cũng không đặc máy quạt, máy lạnh gần khu vực thờ tự vì tính hỏa của bát hương rất kỵ với máy lạnh, máy quạt. Đặc biệt, không nên đặt bể cá phía dưới bàn thờ vì tính hỏa của bàn thờ sẽ khắc với tính thủy trong bể cá dễ khiến gia đạo bất hòa, lục đục hay sức khỏe không ổn định.

Độ cao và màu sắc phù hợp cho bàn thờ

Khi đặt bàn thờ, bạn cần chọn vị trí cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với ông bà tổ tiên và các vị thần. Ngoài ra, bạn không nên đặt bàn thờ ở vị trí thấp hơn tầm mắt vì như vậy mỗi khi thắp hương hay khấn vái gia chủ đều phải cúi nhìn bàn thờ. Đây là điều đại kỵ trong việc thờ cúng ở Đông Á và đặc biệt là ở Việt Nam. Tuy nhiên, đối với một số vị thần như thần tài, thổ địa thì nên đặt trang thờ ở sát đất và hướng ra cửa chính.

Nên bố trí bàn thờ trong phòng khách như thế nào là hợp lý nhất?

Về màu sắc, gỗ nâu đỏ được xem là màu lý tưởng nhất cho bàn thờ vì màu đỏ là màu của may mắn cùng với chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên, của sự mộc mạc, trang nghiêm. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn bàn thờ có màu vàng hay nâu vàng để mang lại sự ấm cúng trong gia đình.

Ánh sáng và cách bài trí bàn thờ

Về ánh sáng, bàn thờ luôn cần có ánh sáng vừa đủ để gia chủ dễ quan sát và tạo cho nơi thờ tự thêm tôn nghiêm và trang trọng. Tốt nhất gia chủ nên chọn những loại đèn có ánh sáng vàng cho nơi thờ tự và tránh những các loại dây đèn nhấp nháy hay đèn ánh đỏ quá tối để tránh gây cảm giác nặng nề.

 

Về bài trí, gia chủ không nên thờ quá nhiều ông bà tổ tiên và các vị thần trên cùng một bàn thờ để tránh gây ban ngôi lộn xộn. Nên đặt tượng hoặc ảnh thần phật cao hơn nên cao hơn tổ tiên.

Một số kiểu bố trí bàn thờ trong phòng khách

Bàn thờ dạng treo tường

Đây là dạng bố trí bàn thờ thích hợp cho những phòng khách có diện tích khiêm tốn. Bàn thờ dạng treo giúp bạn tiết kiệm được không gian nhưng vẫn giữ được sự yên tĩnh và tính trang nghiêm cho nơi thờ cúng.

Nên bố trí bàn thờ trong phòng khách như thế nào là hợp lý nhất?

Bàn thờ dạng đứng

Bàn thờ dạng đứng sẽ mang lại nét văn hóa cổ xưa và lịch sự cho không gian phòng khách của bạn. Dạng bàn thờ này thường được kê sát tường để không gian phòng khách được thông thoáng hơn và bàn thờ cũng có điểm tựa chắc chắn và ổn định hơn.

Nên bố trí bàn thờ trong phòng khách như thế nào là hợp lý nhất?

Trên đây là những điều cần biết và cần lưu ý về cách bố trí bàn thờ trong phòng khách vừa mang tính thẩm mỹ lại vừa đáp ứng được các nguyên tắc về phong thủy. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn và gia đình gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *