Lịch sử hình thành và kiến trúc nhà thờ đức bà có gì đặc biệt?

Nhà thờ Đức Bà là một nhà thờ cổ kính nổi tiếng nhất tại Pari, Pháp. Không phải tự nhiên mà nhà thờ này lại trở thành điểm đến du lịch lý thú của khách quan, bao gồm cả người theo đạo và người không theo đạo. Có thể nói, Đức bà là nhà thờ nổi tiếng nhất trong số các nhà thờ Gothic của thời Trung cổ và được phân biệt bởi kích thước, lịch sử và giá trị kiến trúc. Vậy lịch sử cũng như kiến trúc nhà thờ Đức Bà có gì đặc biệt mà thu hút nhiều người tham quan như vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

Lịch sử hình thành nhà thờ Đức Bà

Dù được xây dựng cách đây từ rất lâu nhưng nhà thờ Đức Bà vẫn là một biểu tượng văn hóa, tinh thần đặc biệt quan trọng của Pháp. Về lịch sử hình thành, năm 1160, Giám mục Maurice de Sully ra lệnh phá dỡ nhà thờ St. Stephen’s trước đó của Paris. Ba năm sau, việc xây dựng một nhà thờ mới, Notre-Dame de Paris bắt đầu. Notre-Dame chính là tên tiếng anh của nhà thờ Đức Bà.

Đây là một công trình xây dựng được hoàn thiện trong nhiều năm sau khi giám mục Maurice de Sully qua đời vào năm 1196. Bốn kiến ​​trúc sư khác nhau đã làm việc trên nhà thờ trong suốt thời gian xây dựng. Cho đến năm 1250, các tháp phía Tây và Cửa sổ Hoa hồng phía Bắc được hoàn thành và các yếu tố còn lại của nhà thờ được đưa vào sử dụng vào năm 1345. Có thể nói, để có được một nhà thờ Đức Bà đồ sộ, có hệ thống kiến trúc lạ mắt như hiện nay là một quá trình xây dựng đầy gian khổ của đội ngũ thi công.

kien truc nha tho duc ba paris

Không dừng lại ở đó, nhà thờ Đức Bà đã bị hư hại đáng kể bởi những cuộc cách mạng vào năm 1792. Nhiều bức tượng lớn và cổng nhà thờ bị đã bị phá hủy. Cho đến năm 1845 kiến ​​trúc sư Antoine Lassus và Eugene Viollet-le-Duc đã cùng với cộng sự của mình sửa sang lại nhà thờ, quá trình trùng tu này kéo dài lên tới 25 năm.

Kiến trúc nhà thờ Đức Bà

Nhắc đến kiến trúc của nhà thờ Đức Bà là nhắc đến một công trình kiến trúc đặc biệt đồ sộ. Đây là công trình mà bất cứ ai làm trong lĩnh vực kiến trúc đều muốn tận mắt một lần tham quan để chiêm ngưỡng kiểu dáng thiết kế dù là những chi tiết nhỏ nhất.

Nhà thờ Đức Bà được nhiều người coi là một trong những ví dụ điển hình nhất của kiến ​​trúc Gothic Pháp. Đây là một trong những tòa nhà đầu tiên trên thế giới kết hợp trụ bay như một phương tiện hỗ trợ các bức tường bên ngoài. Hầu như tất cả các bức tường nhỏ đều được làm thủ công riêng ở bên ngoài của tòa nhà. Một số bức tượng được sử dụng làm giá đỡ cột và những bức khác như đầu thú sẽ làm vòi phun nước. 

Kiến trúc mặt tiền phía Tây

Kiến trúc nhà thờ Đức Bà tại mặt tiền phía Tây có mặt tiền kéo dài 41 mét và chiều cao 63 mét đến đỉnh của các tòa tháp. Trung tâm trưng bày một bông hồng lớn với đường kính 9,6 mét, tạo thành một vầng hào quang phía trên bức tượng Đức mẹ Đồng trinh với Chúa Hài đồng. Ở mỗi bên của Đức Trinh Nữ có hai thiên thần. Bên dưới lan can là phòng trưng bày các vị vua, 28 bức tượng này tượng trưng cho hai mươi tám đời Vua của Giu-đa.

Ngoài ra, kiến trúc còn thu hút người nhìn bởi các mặt khác của tòa nhà bao gồm 3 cổng lớn với nét kiến trúc đặc trưng riêng. Bạn đọc có thể tham khảo thêm ở nhiều trang thông tin khác để biết thêm về đặc điểm kiến trúc nhà thờ đức bà chi tiết nhất.

kien truc nha tho duc ba paris

Nhà thờ đức bà tại Sài Gòn

Nhắc đến nhà thờ đức bà, chúng ta không thể quên nhắc đến biểu tượng kiến trúc độc đáo này tại Sài Gòn. Tuy không thể được như kiến trúc nhà thời tại Pháp nhưng đây cũng là một biểu tượng tôn giáo lớn tại Sài Gòn cũng như địa điểm du lịch văn hóa được nhiều du khách ghé thăm.

kien truc nha tho duc ba sai gon

Cho đến nay, nhà thờ Đức Bà tại Sài Gòn đã được xây dựng hoàn tất cách đây khoảng 130 năm. Nhà thờ được xây dựng với hai tòa tháp chính với biểu tượng cây thánh giá vô cùng độc đáo. Để lại ấn tượng cho người nhìn ngay từ những lần đầu tiên ghé thăm. Phía trước nhà thờ là bức tượng đức mẹ Maria, biểu tượng tín ngưỡng vô cùng đặc biệt của những người theo đạo.

Có thể nói, với đặc điểm kiến trúc này, dù là nhà thờ Đức Bà tại Paris hay nhà thờ Đức Bà tại Sài Gòn đều là những biểu tượng văn hóa, lịch sử và kiến trúc đặc biệt quan trọng. Hy vọng, với những chia sẻ về kiến trúc nhà thờ Đức Bà này, bạn đọc đã hiểu thêm về một biểu tượng văn hóa, kiến trúc độc đáo mà khi nhắc đến, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể hình dung được hình ảnh tòa nhà với khối kiến trúc đẹp mắt. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *