Biện pháp thi công cọc khoan nhồi có quy trình như thế nào? Đánh giá ưu nhược điểm

Biện pháp thi công cọc khoan nhồi là công nghệ đúc cọc bê tông tại chỗ vào trong nền đất (cast-in-place concrete pile). Với biện pháp này, nhà thầu xây dựng sẽ hạn chế được tối đa những nguy cơ sụt lún nền móng, nứt tường gây sập hay đổ công trình xây dựng.

Các bước của biện pháp thi công cọc khoan nhồi

biện pháp thi công cọc khoan nhồi

Sau đây là quy trình các bước chi tiết của biện pháp thi công cọc khoan nhồi:

Chuẩn bị và tìm vị trí cọc, đài cọc

Là bước vô cùng quan trọng trong quy trình thi công biện pháp thi công cọc khoan nhồi. Tại đây sẽ xác định được vị trí của các trục, tim công trường, các giao điểm, tim cốt của từng cọc khác nhau trên hồ sơ thiết kế.

Giác móng: xác định và định vị được những trục trung gian, đưa trục ra ngoài phạm vi thi công của móng cũng như cố định các mốc bằng cột bê tông.

Xác định tim cọc: đóng bằng cọc tiêu thép D=14 có chiều dài là 1,5m và vuông góc với nhau.

Rung hạ ống vách, khoan tạo lỗ

Ống vách có tác dụng định vị, dẫn hướng cho máy khoan đi, tạo độ ổn định bề mặt hố khoan, ngăn tình trạng sập trong hố, bảo vệ để đất đá hay thiết bị rơi xuống hố khoan, làm sàn để tạm đỡ cũng như buộc nối, lắp dựng cốt thép.

Hạ ống vách: Cần máy rung, lắp máy rung và ống vách. Tiếp đến, tiến hành rung hạ ống cách sai số lớn hơn 30mm của tâm móng. Cuối cùng, dùng thước nivo áp vào thành trong ống vách sau khi hạ ống vách để kiểm tra độ đứng.

Cho máy bắt đầu quay khi mũi khoan chạm tới đáy. Tốc độ ban đầu có thể chậm hơn và sau đó nhanh dần. Tiến hành nâng lên và fhaj xuống từ khoảng 1-2 lần nhằm mục đích giảm ma sát.

Vét đáy hố khoan

Để kiểm tra được hố khoan độ sâu bao nhiêu thì bạn cần xác định được chiều sâu của lớp mùn khoan vì nó có ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của cọc. Có thể sử dụng gầu hình trụ để vét đáy hố khoan.

Thổi rửa đáy hố khoan

Thả ống thổi rửa xuống dưới đáy hố khoan, chúng nối với nhau bằng ren và có đường kính bằng F90.

Tiến hành bơm khí áp suất 7 at và duy trì trong khoảng từ 20-30 phút, suốt thời gian thổi rửa. Tiếp đó, lấy mẫu dung dịch lên và kiểm tra. Khi nào dung dịch đạt so với yêu cầu thì tiến hành dừng lại.

Đổ bê tông

Sau ít nhất khoảng 3 giờ vét đáy lỗ khoan, bắt đầu tiến hành đổ bê tông.

Sử dụng bao tải chứa vữa xi măng nhão ở mẻ bê tông đầu tiên. Điều này đảm bảo bê tông không bị tiếp xúc với nước và dung dịch khoan.

Lấp đầu cọc nhồi

Tháo toàn bộ giá đỡ của phần ống trên. Cắt những thanh thép treo trên lồng thép. Cuối cùng, lấp đá 1×2 và đá 4×6 vào phần đầu cọc và lắp bằng mặt đất tự nhiên.

Rút ống vách

Bước rút ống vách trong biện pháp thi công cọc khoan nhồi yêu cầu cao về tay nghề vì phải dùng đến máy rung để đằm và rút ống lên một cách từ từ và an toàn.

Kiểm tra lại cọc khoan nhồi

Bước này có nhiệm vụ kiểm nghiệm lại cũng như kịp thời phát hiện ra các thiết sót ở những bước thi công trước đó. Từ đó, ngăn chặn hoàn toàn những sai sót, tránh xảy ra những sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra.

Ưu điểm – nhược điểm của biện pháp thi công cọc khoan nhồi

biện pháp thi công cọc khoan nhồi

Chúng ta sẽ nói đến những ưu và nhược điểm, cụ thể như cọc cừ tràm, bê tông cốt thép,…

Ưu điểm

Biện pháp thi công này rút ngắn được công đoạn đúc cọc, từ đó không còn những khâu như dựng bãi đúc, lắp dựng ván khuôn… Việc đúc cọc ngay tại móng nên cũng dễ điều chỉnh kích thước, đường kính sao cho phù hợp nhất với thực tràn đất nền.

Phù hợp sử dụng trong nhiều loại địa tầng khác nhau. Dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật như đá, đất cứng bằng cách sử dụng các dụng cụ như khoan chống, máy phá đá, nổ mìn…

Cho phép kiểm tra lớp địa chất bằng cách trực tiếp lấy mẫu từ các lớp đất đào lên. Để có thể đánh giá chính xác điều kiện đất nền, khả năng chịu lực của đất nền dưới đáy hố khoan.

Nhược điểm

Sản phẩm nằm sâu trong lòng đất suốt quá trình thi công, nguy cơ xảy ra các khuyết tật như co thắt, hẹp cục bộ thân cọc, thay đổi kích thước khi qua các lớp đất khác nhau.

Bê tông bao quanh thân cọc có thể bị rửa trôi khiến xi măng tiếp xúc với mạch nước ngầm.

Lỗ khoan bị lệch hay sụt cách lỗ khoan. Thông thường đỉnh cọc nhồi kết thúc trên mặt đất nên khó có thể kéo dài thân cọc lên phía trên. Vì vậy, phải làm bệ móng ngập sâu hẳn dưới mặt đất. Điều này khiến việc thi công nhận lợi nhuận không cao vì làm vòng vây ngăn nước khá tốn kém.

Khả năng ảnh hưởng đến môi trường do hiện trường lầy lội. Chi phí thực hiện cọc khoan nhồi cũng rất tốn kém.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc biện pháp thi công cọc khoan nhồi. Công nghệ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiến hành thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *