Nghề Interior design là gì? Một interior design cần có những đặc điểm gì?

Interior design là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Đây là một nghề khá mới mẻ, công việc chính của nghề đó là thiết kế không gian nội thất và đòi hỏi người thiết kế cần có năng khiếu hội họa cũng như là tư duy thẩm mỹ. Bài viết dưới đây ngoài việc sẽ làm rõ interior design là gì, ngoài ra chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc về nghề này né. Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Interior design là gì?

Interior design

Interior design hiểu đơn giản là thiết kế không gian nội thất cho chính căn nhà của bạn, chắc chắn rằng đầy đủ cả về chức năng lẫn thẩm mỹ. Đây là một công việc được coi là cạnh tranh gay gắt bởi thu nhập nghề này vô cùng cao, nếu bạn không có gì nổi bật chắc chắn rằng bạn sẽ bị đào thải sớm trong tương lai. Những khách hàng của nhà thiết kế nội thất có thể là các công ty, tập đoàn hoặc đôi khi là những chủ nhà riêng. Không gian nội thất trải dài ở các phân khúc từ đơn giản đến cao cấp.

Interior design có thể làm việc online hoặc làm cho một công ty nội thất nào đó, dù là như nào thì họ cũng cần phải nỗ lực để tạo nên những tác phẩm xuất sắc để có được danh tiếng trong ngành.

Vậy Interior design là gì, nói cách khác thì đó là một nghề đánh giá không gian, sắp đặt nội thất sao cho đẹp và vừa mắt nhất có thể. Họ phải có những ý tưởng khác nhau về các không gian từ phòng khách, phòng ngủ, nơi làm việc… Một không gian được coi là đẹp và hài hòa cần phải có đủ các yếu tố như ánh sáng, màu sắc, chất liệu và đáp ứng các tiêu chí của khách hàng.

Interior design cần làm những gì?

Sau khi ta tìm hiểu xong interior design là gì, tiếp đó ta sẽ đi khám phá các công việc mà một nhà thiết kế nội thất cần phải làm nhé

 • Tìm kiếm các dự án, và đấu thầu thành công
 • Trao đổi với khách hàng để biết sở thích và mong muốn của họ
 • Xem xét kỹ lưỡng không gian
 • Phác thảo bản vẽ sơ bộ về nội thất trong nhà
 • Chọn các loại vật liệu, nội thất,…
 • Ước tính chi phí và thời gian hoàn thành dự án
 • Đặt vật liệu và giám sát thi công
 • Tham khảo ý kiến khách hàng sau khi dự án hoàn thành

Nhà thiết kế nội thất cần phải làm việc thường xuyên với kiến trúc sư để có thể hiểu được cấu trúc của công trình và làm việc chính xác hơn. Hơn nữa họ cần biết đọc bản thiết kế và hiểu được các quy tắc xây dựng.

Đa số họ đề sử dụng phần mềm hỗ trợ trên máy tính để thiết kế các bản vẽ. Họ có thể phác thảo bản thiết kế sơ bộ thành tài liệu cơ bản với đầy đủ lịch trình và nội dung kèm theo. 

Các yêu cần cần có ở một Interior Designer

Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào những khách hàng khác nhau cũng như là nội dung thiết kế cụ thể, nến cũng có thể yêu cầu và trình độ kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên cơ bản thì vẫn cần có một vài kỹ năng sau bạn cần biết: 

 • Bằng đại học và các bằng có liên quan đến nghề nghiệp
 • Những công trình đã nhận đấu thầu
 • Kinh nghiệm quản lý
 • Có trí sáng tạo, tư duy thẩm mỹ 
 • Kỹ năng mềm, giao tiếp, truyền tải thông điệp nghệ thuật
 • Thành thạo các công cụ như Illustrator, SketchUp…

Interior design

Các nghề nghiệp mà một Interior Designer có thể làm

Art Directors ( giám đốc nghệ thuật ): tại vị trí này bạn cần chịu trách nghiệm về hình ảnh của công ty trên tạp chí, sách báo và bao bì. Họ có thể thiết kế một dự án và chỉ đạo cấp dưới triển khai

Graphic Designers: Là nhân viên thiết kế đồ họa, công việc của họ ra tạo ra các khái niệm trực quan, lên ý tưởng bằng bản vẽ tay hoặc bằng máy tính

Industrial Designers: đây là các nhà thiết kế công nghiệp phát triển các sản phẩm như là xe hơi, đồ gia dụng,..Họ cần kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật cũng như là kinh doanh để có thể mang tới tay người tiêu dùng hàng ngày.

Các môi trường đào tạo nghề Interior Designer?

Interior design la gi

Hiện nay thì có rất nhiều môi trường ở Việt Nam đào tạo cho các bạn trẻ liên quan tới việc thiết kế nội thất. Một số trường đại học bạn có thể tham khảo như là Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học kiến trúc HCM, Đại học mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, Mỹ thuật Hà Nội, Đại học xây dựng Hà Nội…

Không chỉ vậy nếu bạn không học các trường đại học trên mà vẫn có sở thích thiết kế nội thất thì bạn cũng có thể tự học. Ngày nay có rất nhiều lớp học bên ngoài cũng như là lớp học trực tuyến để có thể bổ sung cho bạn các kỹ năng còn thiếu.

Vậy là qua bài viết trên chúng ta đã có thể hiểu Interior Design là gì, và các công việc liên quan đến vị trí này. Hy vọng qua bài viết này nếu bạn là một người đang học nghề thiết kế nội thất thì hãy theo đuổi đến cùng nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *