Hướng dẫn thiết kế mẫu portfolio kiến trúc

Các mẫu portfolio kiến trúc có lẽ là xa lạ với khá nhiều người tại Việt Nam, thế nhưng nó không còn quá xa lạ gì, thậm chí là rất gần gũi đối với các bạn sinh viên cũng như là các bạn trẻ trong ngành kiến trúc. Vậy mẫu portfolio kiến trúc là gì, để tạo được một mẫu portfolio kiến trúc hoàn chỉnh ta cần làm như thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mẫu portfolio kiến trúc là gì?

Mau portfolio

Mẫu portfolio của một sinh viên kiến trúc hay của một kiến trúc sư là một công cụ được sử dụng để trình bày các kỹ năng và kinh nghiệm để họ có thể gửi cho nhà tuyển dụng. Đây là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, liên quan trực tiếp tới khách hàng.

Đây là một điều rất khó để có thể làm việc tại một vị trí được đưa ra portfolio của ứng viên, vì đơn giản đó là thứ duy nhất để có thể chứng minh khả năng và kinh nghiệm của người đó, đảm bảo rằng họ có thể làm được việc trong tương lai. 

Chính vì vậy dù có muốn hay không muốn bạn vẫn cần có một mẫu portfolio kiến trúc thật hoàn hảo và đẹp đẽ để khi đi xin việc, tỉ lệ trúng tuyển của bán sẽ cao hơn.

Một mẫu portfolio kiến trúc hoàn hảo cần những gì?

Theo như những người đi trước có kinh nghiệm truyền đạt lại thì một mẫu portfolio kiến trúc hoàn chỉnh cần cung cấp được cho người đọc hình ảnh và thông tin rõ ràng về phạm vi cũng như là số lượng của các kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến kiến trúc. Bởi đó, nên càng nhiều thông tin sẽ càng có ích cho bạn trong việc chứng tỏ kinh nghiệm của mình trong từng thời kỳ khác nhau.

Mẫu portfolio được coi như là một bản CV mang tính cá nhân trình bày các công việc mà bạn đã làm và cách mà bạn giải quyết công việc đó. Hãy thêm vào bản đó các tác phẩm hay nhất, và cho nhà tuyển dụng xem công việc mà bạn đã làm liên quan đến kiến trúc trong năm gần đây.

Mau portfolio kien truc

Không chỉ đưa ra các hình ảnh hiển thị 3d, hoặc hình ảnh công trình đã hoàn thành, mà bạn cần hiển thị chi tiết xây dựng và bố trí mặt bằng do bạn tạo ra. Hãy trung thực trong mẫu portfolio kiến trúc để nhà có thể nắm rõ được con người của bạn và các phẩm chất bạn có.

Ngoài các dự án được trình bày thì mục đích của chúng đều nhằm thể hiện các kĩ năng sau:

  • Kỹ năng phác thảo bản vẽ
  • Sáng tạo
  • Mô hình
  • Kiến thức và chi tiết xây dựng
  • Không khí trưng bày, câu chuyện và tường thuật cho khách hàng hiểu
  • Các sở thích khác như chụp ảnh, điêu khắc, thiết kế nội thất,..
  • Giao tiếp trực quan, phân tích phần mềm kỹ thuật số
  • Kỹ năng CAD
  • Biết lập mô hình 3D

Một số mẹo thiết kế mẫu mẫu portfolio kiến trúc đẹp mắt

Xác định những điều bạn muốn cho vào portfolio: Nếu trong thời gian bạn đi làm đã từng có những sai sót liên quan đến các dự án thì bạn không nên cho vào trong mẫu portfolio kiến trúc, bởi nhà tuyển dụng họ sẽ có thể dựa vào các yếu tố đó để tìm kiếm sai sót và loại bạn khỏi các ứng viên khác. Chính vì thế hãy thông minh trong việc lựa chọn những gì tốt nhất nhé.

Lựa chọn những hình ảnh đẹp: Hãy cho vào trong mẫu portfolio một dự án mà bạn cho là tuyệt vời và thành công nhất của bạn và hãy đặt nó làm ảnh đại điện. Hơn nữa hình ảnh đẹp sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn đó

Tính đa dạng: Thay vì đưa một mẫu thiết kế nhàm chán, bạn cần thể hiện là mình có nhiều mẫu thiết kế hơn nữa để người xem cảm thấy thích thú và hấp dẫn bởi portfolio của bạn

Liên tục cập nhật xu hướng: bạn không thể đưa cho nhà tuyển dụng xem những mẫu thiết kế đã quá cũ và lỗi thời, chính vì vậy bạn cần đưa các tác phẩm gần nhất, bắt kịp xu hướng, để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn luôn biết học hỏi và cập nhật cái mới

Nên có thêm bản cứng của mẫu portfolio khi phỏng vấn: thời đại hiện đại như ngày nay các nhà kiến trúc mới chỉ gửi bản online cho các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nếu bạn in cả bản cứng và nộp cho nhà tuyển dụng chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Mau portfolio kien truc

Thông tin của từng dự án: nếu bạn chỉ đưa cho người xem thấy các hình ảnh của các dự án bạn đã làm trước đó, thì sẽ rất khó cho người xem. Điều bạn cần làm đó là có đầy đủ các thông tin quan trọng của dự án như là quy trình thiết kế, mục tiêu, mong muốn khách hàng, và đội ngũ làm việc cùng bạn, sự đánh giá về mức độ thành cồn của từng dự án.

Vậy là với bài viết vô cùng chi tiết và cụ thể ở trên, chúng tôi đã giúp bạn giải tỏa các thắc mắc liên quan đến mẫu portfolio kiến trúc. Dù là có đầy đủ các thông tin liên quan đến nó, nhưng trước khi đi phỏng vấn bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước. Chúc các bạn thành công trong vòng phỏng vấn xin việc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *