Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng cho những ai cần biết

Bảo tàng là nơi dùng để trưng bày và lưu giữ các loại tài liệu, hiện vật cổ có liên quan đến một hoặc một số  lĩnh vực như văn hóa, lịch sử của một dân tộc hoặc là  một giai đoạn lịch sử nào đó. Mục đích chính của viện bảo tàng chính là giáo dục, nghiên cứu, học tập nhằm  thỏa mãn trí tò mò của con người khi muốn tìm hiểu về quá khứ. Vậy bạn có biết tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng là gì không? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn về những thông tin liên quan đến vấn đề  này.

Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng là gì?

 thiet ke bao tang

Như bạn đã biết thì các viện bảo tàng được lập ra để thực hiện những nhiệm vụ cao cả như lưu trữ một đoạn hồi ức về lịch sử dân tộc hay ký ức chiến tranh. Việc thiết kế một kiến trúc bảo tàng được xem là thành công của một đất nước phát triển. Ngày nay, những công trình thiết kế bảo tàng càng ngày càng được xây dựng một cách hoành tráng và độc đáo. Chúng không chỉ là nơi để trưng bày sản phẩm mà chính bản thân chúng cũng là một vật đặc biệt cần được trưng bày để cho mọi người đều biết tới. Vậy trong thiết kế bảo tàng thì nhà nước ta quy định những gì và tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng là như thế nào, xem phần dưới đây bạn sẽ rõ.

Những quy định của nhà nước về việc thiết kế bảo tàng

bảo tàng là một trong những kiến trúc được xem là công trình công cộng, vì vậy mà nhà nước đã ban hành TCVN 4319: 1986 về các nguyên tắc và tiêu chuẩn khi xây dựng những công trình công cộng như sau:

Các quy định chung

Khi tiến hành thiết kế nhà các công trình công cộng thì phải căn cứ vào những đặc điểm về điều kiện khí hậu tự nhiên như địa chất hay thuỷ văn, các tiện nghi giúp phục vụ cho công cộng, khả năng xây lắp và cung ứng các vật tư hoặc sử dụng vật liệu địa phương ở nơi được xây dựng.

Các giải pháp bố cục của nhà và các công trình công cộng cần phải phù hợp với những yêu cầu về quy hoạch và truyền thống khi xây dựng tại địa phương.

Căn cứ vào các tiêu chuẩn về diện tích và khối tích, chất lượng hoàn thiện bên trong và bên ngoài, các thiết bị kỹ thuật (vệ sinh, điện nước, thông gió, thông hơi, điều hòa không khí hay sưởi ấm…), vào chất lượng của công trình, các ngôi nhà và công trình công cộng sẽ được chia làm 4 cấp quy định như tại văn bản TCVN 2748 : 1978 về “phân cấp nhà và công trình – Những nguyên tắc cơ bản” và trong việc quy định về phân cấp trong mỗi tiêu chuẩn thiết kế của nhà và công trình công cộng nói chung cũng như là tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng nói riêng

Các chú thích cần chú ý

tieu chuan thiet ke bao tang da nang

Các loại công trình công cộng chỉ nên thiết kế từ cấp công trình thứ III trở lên.Riêng đối với các ngôi nhà và công trình công cộng có yêu cầu cao hơn sẽ được thiết kế ở cấp cao hơn là công trình đặc biệt.

Tại các thị xã hay thị trấn nhỏ, các khu nhà ở của các xí nghiệp khí đặt ngoài thành phố của các công trình công cộng thì sẽ từ cấp công trình II trở xuống.

Cho phép xây dựng đối với các cấp công trình thấp hơn so với cấp của những công trình về nhà ở, công trình hay là các bộ phận phụ khi có yêu cầu được sử dụng trong ngắn hạn, nhưng cần phải tuân theo các quy định về phòng cháy và chữa cháy theo TCVN 2622 : 1978 .

Những công trình nhà công cộng khi ở cấp công trình nào thì mức độ sử dụng vật liệu để trang trí, các mức độ tiện nghi và những thiết bị vệ sinh, điện nước sẽ tương đương với cấp của công trình ấy. Nếu như được sử dụng ở một mức độ cao hơn khi mà một căn phòng hay một bộ phận của ngôi nhà đó có và yêu cầu cần phải sử dụng đặc biệt.

Tiêu chuẩn thiết kế bảo tàng cũng giống như tiêu chuẩn thiết kế các công trình kiến trúc công cộng đã được nhà nước quy định trước đó. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về các tiêu chuẩn thiết kế và có thêm được những thông tin hữu ích nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *