Mức độ quan trọng của bảng dự trù vật liệu xây nhà

Để xây được một căn nhà hoàn chỉnh, ngoài thiết kế, tính toán của chủ nhà thì dự trù vật liệu xây nhà là yếu tố đặc biệt cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người khi xây nhà lại không lên kế hoạch dự trù vật liệu, điều này khiến quá trình xây nhà gặp nhiều gián đoạn vì thiếu hoặc thừa vật liệu do dự tính sai. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mức độ quan trọng của bảng dự trù vật liệu xây nhà để có được kết quả xây nhà đúng tiến độ. 

Bảng dự trù vật liệu xây nhà bao gồm những phần nào? 

Đối với việc xây nhà, dự trù vật liệu xây thường được chia làm hai nhóm khác nhau bao gồm dự trù phần thô và dự trù phần hoàn thiện. Kế hoạch dự trù vật liệu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chủ nhà, bản vẽ thiết kế căn nhà về kích thước nhà, nguyên vật liệu cần thiết… Từ đó, xây dựng được bảng dự trù hoàn chỉnh nhất. 

Dự trù vật liệu xây nhà phần thô 

Để có được ngôi nhà hoàn chỉnh, phần thô chính là khung xương và đóng vai trò đặc biệt quan trọng quyết định cấu trúc sau này của căn nhà. Phần thô sẽ bao gồm những phần móng ngầm, kết cấu chịu lực, cầu thang, mái, bê tông, tường bao… 

du tru vat lieu xay nha

Phần thô hoàn chỉnh chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng của toàn bộ công trình. Vì vậy, quá trình lựa chọn vật liệu và tính toán nguyên vật liệu thật kỹ để đảm bảo sự an toàn và độ bền cho công trình. Điều này cũng nhằm tránh được tình trạng cắt xén bớt vật liệu của công trình hoặc lựa chọn vật tư kém. 

Đối với công trình xây dựng, vật liệu thi công phần thô sẽ ba gồm một số thành phần sau đây: Xi măng, cát, sỏi, sắt thép, gạch xây, bê tông, dây điện, ái tôn, chất chống thấm, cốp pha… 

Dự trù vật liệu xây nhà phần hoàn thiện 

Phần hoàn thiện chính là phần ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình bao gồm cả nội thất và ngoại thất. Cho dù là quá trình thiết kế bản vẽ hay thi công thì người ta đều quan tâm đến phần hoàn thiện. Thậm chí là xem xét rất kỹ để mang đến không gian sống đúng như yêu cầu của gia chủ. 

du tru vat lieu xay nha

Một số vật liệu phần hoàn thiện có thể nhắc đến như sơn, cửa sổ, sạch lát nền, ốp tường, lan can, các công tắc ổ cắm,… Phần hoàn thiện sẽ không bắt buộc phải có đầy đủ các vật liệu như đối với phần thô. Vì vậy, việc dự trù kinh phí sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng khách hàng. Với những gia đình ưu tiên tiết kiệm chi phí thì hoàn toàn có thể lựa chọn những vật liệu có mức giá phải chăng, không nhất thiết phải lựa chọn vật liệu cao cấp vì phần hoàn thiện sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều tới độ bền và an toàn của công trình. 

Tầm quan trọng của bảng dự trù xây nhà 

Có thể nói, dự trù các nguyên liệu xây nhà là một yếu tố vô cùng cần thiết đóng vai trò quan trọng tiến trình xây dựng cũng như chất lượng, độ bền của công trình. Cụ thể, chúng ta có thể kể đến một vài yếu tố quan trọng dưới đây: 

Việc dự trù vật liệu xây dựng sẽ giúp gia đình có thể chuẩn bị trước tài chính cho việc xây dựng căn nhà. Đồng thời kiểm soát được các chi phí hiệu quả trong mức độ nhất định, nếu có sử dụng vượt quá dự trù cũng không vượt lên quá nhiều. 

Dự trù vật liệu sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về chất lượng vật liệu, từ đó đảm bảo được độ bền của kết cấu căn nhà. 

Bảng dự trù vật liệu sẽ giúp bạn lựa chọn được những vật liệu với mức giá hợp lý, phù hợp với năng lực kinh tế của gia đình. 

Đồng thời, bảng dự trù cũng hạn chế được tình trạng thất thoát vật liệu, dù đã mua đủ vật liệu nhưng vẫn không đủ dùng. 

du tru vat lieu xay nha

Có thể nói, trong bất cứ công việc nào thì việc dự trù cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng quyết định đến sự thành công của kế hoạch. Đối với việc xây dựng công trình nhà ở cũng tương tự. Do đó, bảng dự trù vật liệu xây nhà là thứ không thể thiếu đối với mỗi công trình, đặc biệt là những công trình lớn có sự tham gia của nhiều bên đầu từ. Việc dự trù đúng chính xác kinh phí cũng như số lượng nguyên vật liệu sẽ giúp tiến độ công trình diễn ra nhanh chóng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *